Cột mốc phát triển ĐẶC BIỆT QUAN TRỌNG ở trẻ dưới 1 tuổi nhất định mẹ không được bỏ qua

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Vấn đề bé ăn dặm như thế nào khi đến thời điểm 5-6 tháng tuổi rất được các ông bố bà mẹ quan tâm. Thậm chí, nhiều mẹ còn tìm hiểu về kiến thức này ngay khi bé còn trong bụng mẹ. Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng biết những cột mốc mẹ thời kì ăn dặm nhất định dưới 1 tuổi mẹ cần chú trọng chớ nên lơ là để giúp trẻ sinh trưởng tốt hơn. Hãy tìm hiểu ở bài viết dưới đây:

Giai đoạn trẻ 4 tháng tuổi

Đa số có thể nói những trẻ đã được từ 4 tháng tuổi thì nếu chỉ bú sữa mẹ hay uống sữa công thức đã không còn đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể. Lúc này, mẹ cần bắt đầu tập cho trẻ ăn dặm để bổ sung dưỡng chất kịp thời và khoa học nhất.

Giai đoạn ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi

Do dạ dày và đường ruột ở trẻ chưa hoàn thiện nên mẹ cần chọn lựa và chế biến món ăn dặm với nguyên liệu “lành” nhất, ít gây dị ứng và nên dễ tiêu hóa cho trẻ. Trong đó, một số loại bột có chứa hàm lượng sắt cao cũng rất thích hợp cho trẻ ăn trong giai đoạn này.

Ngoài ra, quá trình cho trẻ ăn dặm cũng phải đi từ ít đến nhiều, lúc bắt đầu có thể mỗi ngày một bữa, mỗi bữa chỉ cần một muỗng là đủ. Khi trẻ đã thích ứng hơn thì có thể tăng lên hai hoặc ba bữa ăn một ngày.

Giai đoạn trẻ 6 tháng tuổi

Giai đoạn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi

Đây là lúc trẻ bước vào một giai đoạn trưởng thành mới, đó chính là hiện tượng mọc răng. Phần nhiều các trẻ khi mọc răng đều sẽ gặp phải một số rắc rối như sưng hay ngứa nướu, chảy nhiều nước dãi v.v…

Giai đoạn này mẹ cần đảm bảo vệ sinh răng và khoang miệng cho trẻ. Đồng thời có thể mua loại “bánh mài răng” dành cho trẻ em để giúp trẻ giảm bớt các cảm giác khó chịu. Loại bánh này nên chọn sản phẩm có chứa sắt, sữa, canxi và không chứa chất phụ gia để đảm bảo sức khỏe cho trẻ.

Giai đoạn trẻ 8 tháng tuổi

Giai đoạn ăn dặm cho bé 8 tháng tuổi

Đối với trẻ được 8 tháng tuổi mà nói thì đây là giai đoạn quan trọng. Lúc này thường trẻ sẽ bắt đầu tập bò. Hành động bò sẽ giúp trẻ rèn luyện các cơ và khả năng phối hợp chân tay, đùi và cân bằng cơ thể.

Tuy nhiên, nhiều gia đình cảm thấy để trẻ bò trên đất sẽ rất bẩn hoặc dễ đụng phải đồ vật trong nhà. Nếu vì quan niệm này mà bạn hạn chế cơ hội được tập bò của trẻ sẽ gây nhiều bất lợi. Tốt nhất người lớn nên tạo một không gian nhỏ dành cho trẻ, có thể trải thêm thảm để tăng cường an toàn khi trẻ bò.

Giai đoạn trẻ 12 tháng tuổi

Giai đoạn ăn dặm cho bé 12 tháng tuổi

Sau khi đã có thể bò thuần thục thì lúc này, trẻ bắt đầu có nhu cầu được tập đứng và đi. Tuy nhiên, tập đi không phải là chuyện đơn giản đối với trẻ. Người lớn cần rất nhẫn nại trong quá trình hướng dẫn và hỗ trợ trẻ những bước đi đầu tiên.

Ngoài ra, bắp chân của trẻ còn rất non yếu nên mẹ có thể mua cho trẻ đôi giày tập đi mềm mại và thoải mái, vừa giúp trẻ thuận lợi hơn vừa bảo vệ chân không bị áp lực, thương tổn từ bên ngoài.

>>> Xem thêm: Những lưu ý trong các giai đoạn ăn dặm của trẻ mẹ nào cũng phải nắm rõ

Một số thực phẩm ăn dặm không thích hợp cho trẻ dưới 1 tuổi

Lòng trắng trứng

Chức năng tiêu hóa của trẻ dưới 1 tuổi không thể “gánh vác” thành phần dinh dưỡng phong phú trong cả quả trứng. Ngoài ra, lòng trắng trứng còn có thể gây dị ứng, do đó mẹ chỉ nên cho trẻ ăn lòng đỏ.

Hải sản

Hải sản - thực phẩm ăn dặm không thích hợp cho trẻ dưới 1 tuổi

Thành phần trong các loại hải sản trong đó có tôm, cua rất dễ gây dị ứng cho trẻ dưới 1 tuổi. Đặc biệt nếu gia đình bạn vốn có người có tiền sử dị ứng thức ăn thì càng nên thận trọng đối với trẻ nhỏ.

Sữa tươi

Sữa tươi tuy là thức uống có dinh dưỡng phong phú nhưng với trẻ dưới 1 tuổi thì nó rất khó được hấp thu. Kết cấu phân tử Casein trong sữa tươi thường rất lớn, khó phân giải nên gây áp lực cho hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ.

Sữa tươi - thực phẩm ăn dặm không thích hợp cho trẻ dưới 1 tuổi

Mật ong

Mật ong được biết đến là nguồn nguyên liệu thiên nhiên nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Song, trong quá trình chế biến có thể chưa tiêu diệt hết các bào tử Botulinum, rất dễ gây trúng độc ở trẻ dưới 1 tuổi.

>> Tham khảo: Top thực phẩm bổ nhưng không an toàn cho trẻ độ tuổi ăn dặm

Nguồn: Sohu

Share.

About Author

Comments are closed.

Keowin.com . https://worldcup888.com/ket-qua-ty-so